เฟซบุ๊กปรับการตั้งค่า”ความเป็นส่วนตัว”

facebook-new-privacy-option-3

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุีก (Facebook) จะได้รับข้อความอธิบายยาวเหยียดเกี่ยวกับตัวเลือกใหม่ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายความเป็นส่วนตัว (privacy options) ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการมองเห็นข้อมูลต่างๆ อย่างเช่น เฉพาะเพื่อน (only friends) หรือ เพื่อนของเพื่อน (friends of friends) เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการให้ดูได้

ตัวเลือกสำหรับการปรับแต่งการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถซ่อนข้อความที่มาจากเพื่อนบางคนที่เราไม่ต้องการให้ใครเห็นได้ โดยออปชันดังกล่าวจะใช้คำว่า “lock” ซึ่งปรากฎอยู่ถัดจากปุ่ม “share” นอกจากนี้ยังมีการเปลียนแปลง ตัวเลือกที่ให้ผู้ใช้ตัดสินใจว่า จะให้ข้อความแต่ละอันแสดงในผลลัพธ์การค้นหาของ Google หรือไม่ได้อีกด้วย ในขณะที่กูเกิ้ล (Google) เพิ่งประกาศกลไกการค้นแบบใหม่ที่สามารถแสดงผลลัพธ์แบบเรียลไทม์ที่ทำให้ข้อความที่ถูกโพสต์ใน Facebook หรือ Twitter ไปปรากฎบนหน้าผลลัพธ์การค้นภายในไม่กีวินาที ผู้ใช้เฟซบุ๊กเพียงแค่คลิกตัวเลือก “everyone” เพื่อเลือกว่า จะแชร์โพสต์เหล่านั้นบนกูเกิ้ล และเสิร์ชตัวอื่นๆ หรือไม่

อย่างไรก็ตาม คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กกว่า 350 ล้านรายจะใช้ออปชันเหล่านี้หรือไม่ อย่างไร? “(แม้)เราจะแนะนำวิธีตั้งค่าความเป็นส่วนตัว โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานการเปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้แต่ละรายทีเป็นอยุ่ในปัจจุบัน แต่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ก็คือ การค้นหาวิธีการตั้งค่าทีเหมาะสมด้วยตัวคุณเอง ซึ่งเราอยากให้คุณทำสิ่งนี้ และพิจารณาไตร่ตรองดูว่า ใครที่คุณควรจะแชร์ข้อมูลด้วยบนออนไลน์” Mark Zuckerberg ซีอีโอของเฟซบุ๊ก โพสต์ไว้ในบล็อกของบริษัท

เครดิต:arip.co.th